ปักกิ่งสนับสนุนให้เล่นเกมออนไลน์เต็มที่ ส่ง Tencent และ NetEase เติบโตอย่างมาก

เกมออนไลน์

ปี 2021 เป็นปีที่ดุเดือดสำหรับตลาดเกมออนไลน์ของจีน หุ้นปรับตัวลดลงในเดือนสิงหาคมหลังจากเกมทางอินเทอร์เน็ตที่วิจารณ์บทบรรณาธิการว่าเป็น “spiritual opium” จากนั้นปักกิ่งได้กำหนดข้อจำกัดเพิ่มเติมเกี่ยวกับระยะเวลาที่เด็กๆ สามารถใช้เล่นเกมได้

โดยใช้เวลาเพียงสามชั่วโมงในเกือบทุกสัปดาห์เท่านั้น เป็นการทุบตีหุ้นเทคโนโลยีอีกครั้ง โดยเฉพาะของ Tencent Holdings และ NetEase

ตั้งแต่นั้นมา สิ่งต่างๆ คลี่คลายลงเล็กน้อย ปรากฎว่าเด็กจำนวนมากยังคงหาวิธีแก้ไขข้อจำกัดที่เข้มงวดขึ้น มักจะได้รับความช่วยเหลือจากผู้ปกครอง

ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมของจีนยังคงสร้างรายได้มหาศาลจากความนิยมของหนังสือของพวกเขา ในที่สุด Tencent ออกวางจำหน่ายในประเทศจีนในช่วงฤดูใบไม้ร่วงสำหรับ League of Legends เวอร์ชันมือถือที่รอคอยมานาน แต่ใบอนุญาตเกมใหม่ถูกระงับอย่างมีประสิทธิภาพหลังเดือนกรกฎาคม

วิดีโอเกมมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของจีนมากขึ้น แม้ว่าจะมีความเป็นปรปักษ์มายาวนานจากหน่วยงานกำกับดูแลของปักกิ่งตาม การเป็นปรปักษ์กันบางอย่างเป็นการตอบสนองต่อความไม่ไว้วางใจจากผู้ปกครองในช่วงต้นทศวรรษ 2000 แต่ยังมีความระแวดระวังที่ฝังลึกมากขึ้นของสื่อ

คำนี้มีประวัติศาสตร์อันยาวนานในประเทศจีน และมีการใช้ตามประเพณีเมื่อกีดกันผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมต่างประเทศ ในปีพ.ศ. 2504 People’s Daily เป็นกระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์ได้ตีพิมพ์บทความที่อ้างถึงหนังสือและภาพยนตร์อเมริกันว่าเป็นฝิ่นฝ่ายวิญญาณ โดยเรียกสิ่งนี้ว่า “ideological poisoning” ที่เลวร้ายยิ่งกว่ายาเสพย์ติด

ความกังวลเกี่ยวกับวิดีโอเกมเริ่มมีขึ้นในช่วงต้นทศวรรษ 2000 ความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของเกมออนไลน์เกิดขึ้นควบคู่ไปกับความกลัวการเสพติดอินเทอร์เน็ต รวมถึงการแสดงภาพแบบมืออาชีพต่อสาธารณชน